Trẻ sơ sinh có nên nằm gối? Loại gối nào tốt nhất cho trẻ?

Dụng cụ cho bé Mẹ và Bé
Mất:4 phút, 3 giây để đọc

Với những mẹ lần đầu nuôi con nhỏ thường có tâm lý băn khoăn không biết có nên cho con mình dùng gối hay không? Bởi các mẹ thấy nhiều trẻ nhỏ khác vì nằm nghiêng 1 bên mà bị lép đầu, méo đầu, lệch; các mẹ thấy vô cùng lo lắng. Chính vì thế hôm nay chúng tôi đã tạo ra chuyên mục giải đáp “Trẻ sơ sinh có nên nằm gối? Loại gối nào tốt nhất cho trẻ?” – mời các mẹ cùng tham khảo.

Chuyên gia y tế giải đáp: “Có nên cho trẻ sơ sinh nằm gối?”

Câu trả lời từ các chuyên gia y tế là không nên cho trẻ sơ sinh và nhất là trẻ mới sinh sử dụng gối. Bởi vì trước giai đoạn trẻ sẵn sàng biết đi thì hệ thống xương sống của trẻ vẫn chưa được hoàn thiện và có độ cong như người lớn. Lúc này cột sống lưng và cột sống cổ của trẻ thẳng hàng nhau, vì vậy trẻ nên nằm trên một mặt phẳng chiếc nệm ngủ có độ nâng đỡ tốt để hệ thống xương sống luôn thẳng và không bị ảnh hưởng xấu.

Với tư thế ngủ nghiêng thì chiều rộng phần đầu và vai gần như bằng nhau, thế nên dù cho trẻ nằm nghiêng thì cột sống vẫn thẳng hàng mà không cần dùng gối.

Có nên cho trẻ sơ sinh nằm gối?

Khi nào cho trẻ nằm gối là tốt nhất? Chọn gối nào tốt nhất cho trẻ?

Vừa rồi, chúng tôi đã bật mí cho bạn biết trẻ sơ sinh có nên nằm gối hay không. Sau đây, Ru9 sẽ hướng dẫn bạn giai đoạn nào phù hợp nằm gối nhất cho trẻ.

Thời điểm nào nên cho trẻ sơ sinh nằm gối?
  • Trẻ được 3 tháng tuổi: Mốc giai đoạn 3 tháng tuổi là lúc trẻ bắt đầu tập lẫy; lật để phát triển thể chất. Các đường cong sinh lý ở phần cổ của trẻ cũng bắt đầu được hình thành nhưng độ cong đó sẽ không quá lớn. Vì vậy; mẹ chỉ cần cho trẻ nằm trên cái khăn mỏng gấp 1 – 2 lần có độ dày 2 cm là ổn.
  • Trẻ được 6 – 9 tháng: Mốc giai đoạn 9 tháng là bé yêu đã học hỏi; và biết được rất nhiều thứ như: bò, ngồi,… Thời điểm này vai bé đã được mở rộng hơn nhưng cũng không quá khác biệt so với kích thước đầu. Mẹ cũng hãy tiếp tục gấp vài lần sao cho độ dày khăn là 3 – 4cm là phù hợp nhất.
  • Khi trẻ lớn hơn 12 tháng tuổi: Khi trẻ được 1 tuổi thì ba mẹ có thể cân nhắc mua gối cho trẻ. Những chất liệu gối foam sẽ an toàn cho sức khỏe của trẻ; và có độ êm ái nâng đỡ xương cổ trẻ tốt nhất.
Chọn gối nằm cho trẻ sơ sinh

Việc chọn gối cho trẻ tưởng như đơn giản nhưng thật ra không hề dễ dàng tí nào. Bạn không nên chọn các loại ruột gối từ lông vũ hay gối gòn; bởi những loại gối này luôn thiếu đi sự nâng đỡ tốt; sẽ khiến cho vùng đầu trẻ bị lún xuống.

Vì vậy, bạn cần chọn loại gối nằm có độ đàn hồi và nâng đỡ tốt. Chẳng hạn như gối memory foam hay gối cao su non; hai loại gối này được đánh giá là có chất liệu an toàn; và nâng đỡ êm ái cho vùng xương cổ, vai gáy.

Chỉ nên cho trẻ nằm gối khi trẻ lớn hơn 12 tháng tuổi
Hãy chọn đệm 1m2 chăm sóc giấc ngủ cho trẻ

Bạn có biết; các tổ chức trên thế giới luôn phát động có chiến dịch nhằm khuyến cáo cha mẹ không nên chia sẻ giường cho con trẻ. Vì vậy, những năm gần đây; các bậc phụ huynh tại Việt Nam hiểu được điều đó; nên đã chăm chút hơn chọn mua đệm 1m2 cho trẻ.

Kích thước đệm 1m2 không chỉ rộng rãi cho trẻ vui chơi; mà còn bảo vệ an toàn cho trẻ tránh các tai nạn đáng tiếc xảy ra. Hơn nữa; ngủ riêng nệm sẽ giúp trẻ tập được tính tự lập không phụ thuộc cha mẹ. Vậy nên, kích thước đệm 1m2 còn phù hợp cho trẻ đến lớn giúp cha mẹ tiết kiệm được nhiều chi phí; để cân đối kế hoạch tài chính của gia đình.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn về việc trẻ sơ sinh có nên nằm gối. Bạn hãy lựa chọn mua gối, áp dụng; và chăm sóc sức khỏe cho trẻ được tốt nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *